Giỏ hàng

'1491': Cuốn sách mất 3 năm để xuất bản

"Chúng tôi đã mất 3 năm để xuất bản 1491. Vì tìm dịch giả cũng hơi khó, đến lúc dịch xong thì việc biên tập cũng chẳng dễ dàng – đã có 2 biên tập viên của chúng tôi bỏ cuộc". 

Nói về 1491, mục Thế giới sách của tờ The Washington Post thẳng thắn: "Mann kể cho chúng ta một câu chuyện hấp dẫn và có tầm quan trọng đặc biệt. Buộc ta phải nhìn nhận và đối mặt với những hậu quả liên quan đến môi trường trong quá trình xâm chiếm thuộc địa”.

1491 mang đến những lý giải phong phú, công tâm và hấp dẫn kèm nhiều chi tiết khảo cổ giá trị, giàu tính khẳng định về sự hình thành phát triển vùng Amazon với vô vàn dãy đất được cung cấp và tưới tiêu. Các ruộng bậc thang, tường thành Peru quanh co, những cánh đồng ngô ngút tầm mắt được khai hoang, những cây hạt sồi sinh trưởng, sự biến mất của bồ câu viễn khách, sự xung đột về nguồn thực phẩm cùng hàng nghìn gò đất tô điểm vùng đất.. là bằng chứng thừa nhận sự xuất hiện của ngọn lửa Anh- điêng.

 

  1491: Tiếng thở dài rực rỡ

Mở ra thời tiền Columbus với nền văn minh rực rỡ, khác xa với những quan niệm phổ biến của hầu hết người Châu Âu lẫn châu Mỹ rằng Columbus chính là người tiên phong phát hiện và khai hoá vùng đất giàu giá trị lịch sử này. Chọn lối diễn giải và trình bày đầy đủ, thú vị cùng cách sử dụng ngôn ngữ tự sự đầy khôn ngoan và hấp dẫn, đặc biệt là khả năng phục dựng thời tiền Columbus của tác giả Charles C. Mann, khi thiếu vắng tiếng nói từ quá khứ là một điểm hấp dẫn của 1491.

Cuốn sách 1491 còn đính kèm nhiều nguồn tư liệu quý, bằng chứng xác thực về hình ảnh, di cảo, những sự kiện khoa học, sự hiện diện của nhiều công trình nghiên cứu chuẩn mực dựa trên dấu vết khảo cổ quan trọng xuất hiện trong ấn phẩm mang lại cho bạn đọc sự tin tưởng, hào hứng cùng những trải nghiệm mới mẻ, bỏ lại tiếng thở dài về sự mù mờ của phương tây về Châu Mỹ qua cuộc sống người Anh - điêng.

Giúp người đọc nhìn nhận lại lịch sử theo cách khác, nhận ra lõi rừng mưa Amazon không đồng nhất tất cả đều có mưa. Trả lời chỉn chu câu hỏi Đa dạng sinh học cần hay kỳ thị, thậm chí giải đáp sự biến mất của bồ câu viễn khách bằng câu chuyện xung đột về nguồn thực phẩm để thấu hiểu cuộc sống người Anh - điêng gắn liền với hình mẫu sống xanh cùng thiên nhiên.. khiến 1491 trở thành đầu sách khó nhằn, đòi hỏi kiến thức nền của độc giả.

1491 trở thành điểm cộng thu hút các chuyên viên, sinh viên đầu ngành khám phá, nghiên cứu bí mật về Châu Mỹ thời tiền Columbus. Vốn dĩ được mặt định chưa chính xác lâu nay, đó cũng chính là lý do 1491 ra đời và không lâu sau đó, trở thành một trong những tác phẩm khoa học, lịch sử được yêu thích rộng rãi, làm thay đổi triệt để nhận thức và hiểu biết của độc giả về châu Mỹ trước khi Columbus đặt chân đến vào năm 1492.

Được biết, 1491 là công trình nghiên cứu, khảo cổ đồ sộ của Charles C. Mann về lịch sử châu Mỹ thời tiền Columbus. Với kiến thức sinh động và dẫn chứng thuyết phục, 1491 từ khi xuất bản đã nhận được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc, là cẩm nang cần thiết dành cho các bạn trẻ yêu thích sinh học, thế giới tự nhiên, và nhất là đối với những người có tính hiếu kỳ về lịch sử.

Chia sẻ về quyết định xuất bản 1491, bà Nguyễn Lê My Hoàn - trưởng phòng xuất bản của Huy Hoàng Books (đơn vị mua bản quyền và kết hợp NXB Đại Học Kinh tế xuất bản cuốn 1491) cho biết: "Quyết định chọn 1491 là một quyết định liều lĩnh đầy lãng mạn vì đây là công trình nghiên cứu, khảo cổ đồ sộ không phải là thứ dễ đọc với độc giả phổ thông và càng không dễ tìm dịch giả chịu bỏ công phu tra cứu để hiểu rõ nội dung mà chuyển ngữ cho hấp dẫn. Chúng tôi đã mất 3 năm để xuất bản 1491. Vì tìm dịch giả cũng hơi khó, đến lúc dịch xong thì việc biên tập cũng chẳng dễ dàng – đã có 2 biên tập viên của chúng tôi bỏ cuộc vì sách dày và nhiều thứ cần tra cứu, trao đổi quá… Nhưng cuối cùng thì chúng tôi đã làm được”. 

1491 được trao tặng Giải thưởng Truyền thông của Viện Hàn lâm Quốc Gia Mỹ ở hạng mục Cuốn sách hay nhất năm, cùng hàng loạt các bình chọn “Cuốn sách hay nhất năm” từ báo chí truyền thông như A Time, Boston Globe, Salon, tạp chí San Jose Mercury News Discover, báo San Francisco Chronicle, USA Today New York Sun, Times Literary Supplement, New York Times…

Charles C. Mann là phóng viên của các tạp chí The Atlantic Monthly, Science và Wired, chịu trách nhiệm mảng khoa học, công nghệ và thương mại. Ông còn là phóng viên tự do của National Geographic, The New York Times, The Wasington Post và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng. Hiện ông đang sinh sống cùng vợ và các con ở bang Masachusetts. 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/sach/1491-cuon-sach-mat-3-nam-de-xuat-ban-648460.html

Từ khóa

khi chúng ta thành người pháp sư và nhà tiên tri cậu nhóc gặt gió cẩm nang chăm sóc cha mẹ già Rosalee de la Forêt ẩn ức tâm linh huyền bí trở về thương lấy chính mình Côn trùng ký 1491 kính vạn hoa của thế giới côn trùng sách 1491 Năng lượng sống từ thảo dược nhân gian đáng giá Baird T. Spalding hành trình về phương đông thả diều trên đê thời cá voi biết đi Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn biên niên sử rừng già Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi nhà văn Vãn Tình tiểu thuyết hay Huy Hoàng sách hay về cuộc sống sách tình yêu 100 truyện cổ tích Việt Nam Vãn Tình tom sawyer the boy who harnessed the wind tuổi thơ dữ dội văn học việt nam khi khoảng cách chỉ còn 5 bước TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ william kamkwamba truyện thiếu nhi hay tiểu thuyết bỉ vỏ cuốn theo chiều gió hai vạn dặm dưới đáy biển truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa top 5 truyện thiếu nhi hay nhất đồi gió hú Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan văn học trước cách mạng nam cao Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu nhà văn nguyễn nhật ánh thả diều trên đê Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) sách tình yêu hay nhất mọi thời đại sách hay tại Huy Hoàng Books văn học thiếu nhi thơ thiếu nhi tiểu thuyết kinh điển tắt đèn văn học việt nam đặc sắc kinh điển Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) sách hay tiểu thuyết thiếu nhi nguyễn ngọc tư Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) sách hay nhất về cuộc sống những cuốn sách hay hoàng tử bé nguyễn nhật ánh trần đăng khoa cánh đồng bất tận Huy Hoàng Bookstore Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) sách tình yêu hay huckleberryfinn yêu cậu nhóc gặt gió sách truyền cảm hứng thơ minh họa đi học trên cây cầu đổ nát tình yêu thời thổ tả sách dành cho phái đẹp sách thiếu nhi nhà văn nguyễn ngọc tư truyện hay cho thiếu nhi cốt nhục của thiền Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ Bạn đắt gu=ía bao nhiêu sách hay về tình yêu buông bỏ để hạnh phúc chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan Không Gia Đình góc sân và khoảng trời chí phèo TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books tác phẩm văn học thiếu nhi Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn sách valentine vườn illustration