Giỏ hàng

Kính vạn hoa của thế giới côn trùng

Thế giới côn trùng muôn hình nghìn vẻ của Fabre mang đến nhiều câu chuyện thú vị, nơi bạn có thể tìm thấy cả hồi ức tuổi thơ thân thuộc cho đến chân trời tri thức tương lai.

Victor Hugo tôn xưng ông là “Homer của thế giới côn trùng”, cha đẻ của thuyết tiến hóa Dawin gọi ông là “người quan sát tuyệt vời nhất”. Người ta quan sát côn trùng chỉ đơn thuần bằng đôi tai, đôi mắt, còn Fabre quan sát côn trùng bằng bản hòa phối của tổng hòa mọi giác quan.

Đó chính là lý do bộ sách Côn trùng ký được xem như kính vạn hoa của thế giới côn trùng trong hơn một thập kỷ kể từ lúc nó được sinh ra.

Sách Côn trùng ký.

Tự nhận mình là một người yêu thiết tha những sự vật của thiên nhiên, trong suốt những năm tháng của đời mình, Fabre đã dành hầu hết thời gian rảnh rỗi để ghi chép lại những quan sát thú vị về côn trùng. Thế giới Côn trùng ký của Fabre được thổi hồn bằng những câu chuyện sống động và đầy chất thơ của những ong, bướm, dế mèn, bọ hung, tò vò, đom đóm... Ở đó, mỗi loài côn trùng đều được tạo dựng một cá tính riêng, một góc nhìn riêng.

Những con côn trùng ấy, đôi khi khuất lấp sau đám lá khô sau nhà, đôi khi khép mình ẩn náu giữa thân cây, lúc vùi mình ngủ đông trong lòng đất; nhưng cũng chính lũ côn trùng bé nhỏ ấy, đã chỉ cho ta thấy rằng thế giới rộng lớn này thật thú vị và có muôn vàn điều để khám phá. Bọ hung chăm chỉ, ve sầu rộng lượng, bọ ngựa độc ác, Fabre đã thổi hồn vào Côn trùng ký bằng nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật một cách tài tình như thế.

Tác giả đã tự chỉ ra sự khác biệt giữa ông và các nhà khoa học khác: “Các ngài làm việc trong phòng hành hình và phòng mổ xác, còn tôi quan sát chúng dưới bầu trời xanh thẳm, trong tiếng ve râm ran... Các ngài nghiên cứu cái chết, còn tôi thì tìm tòi sự sống”.

Không hề quá khi nói rằng Côn trùng ký của Fabre thực sự là một kiệt tác. Cuốn sách không chỉ mang nhiều giá trị khoa học từ sự nghiên cứu công phu của tác giả, mà còn lấp lánh vẻ đẹp văn chương. Chỉ bằng câu chữ, Fabre đã mở ra một cánh cổng để dẫn dắt độc giả đến với muôn điều kì diệu của thế giới côn trùng. Ở đó, tất cả đều đẹp đẽ và sống động, tươi mới như chính hiện thực cuộc sống.

Người đọc sẽ đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, thốt lên những lời chao ôi trước tài năng miêu tả tuyệt vời của Fabre và cả một vụ mùa bội thu tri thức. Có một điều chắc chắn rằng, Côn trùng ký của Fabre sẽ làm hài lòng không chỉ những ai yêu thiên nhiên kỳ thú mà còn đối với những trái tim khô cằn cần được lấp đầy bằng những áng văn óng ánh và sự khát khao được tìm tòi, hiểu biết.

Tác phẩm là sự kết hợp giữa những nghiên cứu khoa học và áng văn đẹp đẽ. 

“Cao vời vợi trên kia, chòm Thiên Nga trải dài cây thánh giá rực rỡ dọc theo dải Ngân Hà; dưới đó, xung quanh tôi, bản giao hưởng côn trùng du dương trầm bổng. Những sinh mệnh bé bỏng đang rì rầm về niềm vui của chúng, khiến tôi quên bẵng cuộc tranh đua giữa các vì sao. Những ánh mắt từ thiên đường nhìn xuống tôi, bình thản và hờ hững, nhưng không khiến tôi mảy may rung động. Tại sao kia? Vì chúng không có được sự sống bí ẩn tuyệt vời... Ngược lại, ở người bạn của tôi, chú dế nhỏ, tôi cảm nhận được nhịp đập rộn ràng của cuộc sống, đó chính là linh hồn của mặt đất; và bởi vậy, dưới hàng rào hương thảo, tôi chỉ trao cho chòm sao Thiên Nga một cái nhìn lơ đãng, và đặt trọn tâm hồn vào bản dạ khúc của loài dế! Một đốm sống nhỏ nhoi, một phần nhỏ bé nhất mực của sinh mệnh, mang theo cả niềm vui và nỗi đau, đối với tôi sẽ thú vị hơn nhiều những điều lớn lao trọng đại".

Sau khi phiên bản rút gọn của Côn trùng ký dành cho thiếu nhi phát hành, được phản hồi tích cực từ độc giả, trọn bộ 10 tập tác phẩm sẽ sớm đến với bạn đọc.

Thế giới côn trùng muôn hình nghìn vẻ của Fabre hứa hẹn sẽ mang đến nhiều câu chuyện thú vị, nơi bạn có thể tìm thấy cả hồi ức tuổi thơ thân thuộc cho đến chân trời tri thức tương lai.

Nguồn: Zing News

Từ khóa

1491 sách 1491 biên niên sử rừng già thời cá voi biết đi khi chúng ta thành người bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử pháp sư và nhà tiên tri trở về thương lấy chính mình Năng lượng sống từ thảo dược Rosalee de la Forêt kính vạn hoa của thế giới côn trùng Côn trùng ký Huy Hoàng Bookstore hành trình về phương đông Baird T. Spalding ẩn ức tâm linh huyền bí thả diều trên đê cẩm nang chăm sóc cha mẹ già nhân gian đáng giá cậu nhóc gặt gió sách hay về cuộc sống chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan cốt nhục của thiền sách hay nhất về cuộc sống buông bỏ để hạnh phúc sách tình yêu sách tình yêu hay khi khoảng cách chỉ còn 5 bước tình yêu thời thổ tả sách tình yêu hay nhất mọi thời đại cuốn theo chiều gió Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn yêu sách hay về tình yêu sách valentine cậu nhóc gặt gió william kamkwamba the boy who harnessed the wind văn học thiếu nhi sách truyền cảm hứng thả diều trên đê thơ minh họa thơ thiếu nhi vườn illustration trần đăng khoa đi học những cuốn sách hay sách hay sách hay tại Huy Hoàng Books tiểu thuyết hay Huy Hoàng nguyễn nhật ánh nhà văn nguyễn nhật ánh truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa góc sân và khoảng trời nguyễn ngọc tư nhà văn nguyễn ngọc tư cánh đồng bất tận tác phẩm văn học thiếu nhi huckleberryfinn hoàng tử bé tom sawyer hai vạn dặm dưới đáy biển Không Gia Đình sách thiếu nhi tiểu thuyết thiếu nhi văn học việt nam văn học trước cách mạng bỉ vỏ chí phèo nam cao tuổi thơ dữ dội tắt đèn văn học việt nam đặc sắc tiểu thuyết kinh điển tiểu thuyết kinh điển đồi gió hú Vãn Tình nhà văn Vãn Tình Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu Bạn đắt gu=ía bao nhiêu sách dành cho phái đẹp Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan Huy Hoàng Bookstore top 5 truyện thiếu nhi hay nhất truyện thiếu nhi hay truyện hay cho thiếu nhi Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) trên cây cầu đổ nát TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam 100 truyện cổ tích Việt Nam Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ