Giỏ hàng

Kính vạn hoa của thế giới côn trùng

Thế giới côn trùng muôn hình nghìn vẻ của Fabre mang đến nhiều câu chuyện thú vị, nơi bạn có thể tìm thấy cả hồi ức tuổi thơ thân thuộc cho đến chân trời tri thức tương lai.

Victor Hugo tôn xưng ông là “Homer của thế giới côn trùng”, cha đẻ của thuyết tiến hóa Dawin gọi ông là “người quan sát tuyệt vời nhất”. Người ta quan sát côn trùng chỉ đơn thuần bằng đôi tai, đôi mắt, còn Fabre quan sát côn trùng bằng bản hòa phối của tổng hòa mọi giác quan.

Đó chính là lý do bộ sách Côn trùng ký được xem như kính vạn hoa của thế giới côn trùng trong hơn một thập kỷ kể từ lúc nó được sinh ra.

Sách Côn trùng ký.

Tự nhận mình là một người yêu thiết tha những sự vật của thiên nhiên, trong suốt những năm tháng của đời mình, Fabre đã dành hầu hết thời gian rảnh rỗi để ghi chép lại những quan sát thú vị về côn trùng. Thế giới Côn trùng ký của Fabre được thổi hồn bằng những câu chuyện sống động và đầy chất thơ của những ong, bướm, dế mèn, bọ hung, tò vò, đom đóm... Ở đó, mỗi loài côn trùng đều được tạo dựng một cá tính riêng, một góc nhìn riêng.

Những con côn trùng ấy, đôi khi khuất lấp sau đám lá khô sau nhà, đôi khi khép mình ẩn náu giữa thân cây, lúc vùi mình ngủ đông trong lòng đất; nhưng cũng chính lũ côn trùng bé nhỏ ấy, đã chỉ cho ta thấy rằng thế giới rộng lớn này thật thú vị và có muôn vàn điều để khám phá. Bọ hung chăm chỉ, ve sầu rộng lượng, bọ ngựa độc ác, Fabre đã thổi hồn vào Côn trùng ký bằng nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật một cách tài tình như thế.

Tác giả đã tự chỉ ra sự khác biệt giữa ông và các nhà khoa học khác: “Các ngài làm việc trong phòng hành hình và phòng mổ xác, còn tôi quan sát chúng dưới bầu trời xanh thẳm, trong tiếng ve râm ran... Các ngài nghiên cứu cái chết, còn tôi thì tìm tòi sự sống”.

Không hề quá khi nói rằng Côn trùng ký của Fabre thực sự là một kiệt tác. Cuốn sách không chỉ mang nhiều giá trị khoa học từ sự nghiên cứu công phu của tác giả, mà còn lấp lánh vẻ đẹp văn chương. Chỉ bằng câu chữ, Fabre đã mở ra một cánh cổng để dẫn dắt độc giả đến với muôn điều kì diệu của thế giới côn trùng. Ở đó, tất cả đều đẹp đẽ và sống động, tươi mới như chính hiện thực cuộc sống.

Người đọc sẽ đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, thốt lên những lời chao ôi trước tài năng miêu tả tuyệt vời của Fabre và cả một vụ mùa bội thu tri thức. Có một điều chắc chắn rằng, Côn trùng ký của Fabre sẽ làm hài lòng không chỉ những ai yêu thiên nhiên kỳ thú mà còn đối với những trái tim khô cằn cần được lấp đầy bằng những áng văn óng ánh và sự khát khao được tìm tòi, hiểu biết.

Tác phẩm là sự kết hợp giữa những nghiên cứu khoa học và áng văn đẹp đẽ. 

“Cao vời vợi trên kia, chòm Thiên Nga trải dài cây thánh giá rực rỡ dọc theo dải Ngân Hà; dưới đó, xung quanh tôi, bản giao hưởng côn trùng du dương trầm bổng. Những sinh mệnh bé bỏng đang rì rầm về niềm vui của chúng, khiến tôi quên bẵng cuộc tranh đua giữa các vì sao. Những ánh mắt từ thiên đường nhìn xuống tôi, bình thản và hờ hững, nhưng không khiến tôi mảy may rung động. Tại sao kia? Vì chúng không có được sự sống bí ẩn tuyệt vời... Ngược lại, ở người bạn của tôi, chú dế nhỏ, tôi cảm nhận được nhịp đập rộn ràng của cuộc sống, đó chính là linh hồn của mặt đất; và bởi vậy, dưới hàng rào hương thảo, tôi chỉ trao cho chòm sao Thiên Nga một cái nhìn lơ đãng, và đặt trọn tâm hồn vào bản dạ khúc của loài dế! Một đốm sống nhỏ nhoi, một phần nhỏ bé nhất mực của sinh mệnh, mang theo cả niềm vui và nỗi đau, đối với tôi sẽ thú vị hơn nhiều những điều lớn lao trọng đại".

Sau khi phiên bản rút gọn của Côn trùng ký dành cho thiếu nhi phát hành, được phản hồi tích cực từ độc giả, trọn bộ 10 tập tác phẩm sẽ sớm đến với bạn đọc.

Thế giới côn trùng muôn hình nghìn vẻ của Fabre hứa hẹn sẽ mang đến nhiều câu chuyện thú vị, nơi bạn có thể tìm thấy cả hồi ức tuổi thơ thân thuộc cho đến chân trời tri thức tương lai.

Nguồn: Zing News

Từ khóa

khi chúng ta thành người Baird T. Spalding Rosalee de la Forêt cẩm nang chăm sóc cha mẹ già pháp sư và nhà tiên tri cậu nhóc gặt gió kính vạn hoa của thế giới côn trùng sách 1491 ẩn ức tâm linh huyền bí trở về thương lấy chính mình Côn trùng ký 1491 Năng lượng sống từ thảo dược nhân gian đáng giá hành trình về phương đông thả diều trên đê thời cá voi biết đi Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn biên niên sử rừng già Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi tuổi thơ dữ dội truyện thiếu nhi hay khi khoảng cách chỉ còn 5 bước văn học việt nam TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ nhà văn Vãn Tình sách hay về cuộc sống sách tình yêu 100 truyện cổ tích Việt Nam Vãn Tình tiểu thuyết văn học trước cách mạng nam cao Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu top 5 truyện thiếu nhi hay nhất Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan đồi gió hú cuốn theo chiều gió bỉ vỏ Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) sách tình yêu hay nhất mọi thời đại sách hay tại Huy Hoàng Books Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) sách hay nhất về cuộc sống những cuốn sách hay tình yêu thời thổ tả sách dành cho phái đẹp tiểu thuyết kinh điển tắt đèn Huy Hoàng Bookstore trên cây cầu đổ nát kinh điển Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) sách hay truyện hay cho thiếu nhi cốt nhục của thiền Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ Bạn đắt gu=ía bao nhiêu Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) sách tình yêu hay chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan văn học việt nam đặc sắc buông bỏ để hạnh phúc chí phèo TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books tiểu thuyết hay Huy Hoàng tom sawyer văn học thiếu nhi william kamkwamba nhà văn nguyễn nhật ánh hai vạn dặm dưới đáy biển hoàng tử bé thơ thiếu nhi the boy who harnessed the wind nguyễn nhật ánh trần đăng khoa cánh đồng bất tận sách thiếu nhi truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa thả diều trên đê tiểu thuyết thiếu nhi nhà văn nguyễn ngọc tư huckleberryfinn thơ minh họa nguyễn ngọc tư sách hay về tình yêu Không Gia Đình tác phẩm văn học thiếu nhi yêu cậu nhóc gặt gió sách truyền cảm hứng góc sân và khoảng trời Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn sách valentine vườn illustration đi học