Giỏ hàng

NHỮNG TÁC PHẨM VĂN HỌC VIỆT NAM ĐẶC SẮC NHẤT

Tự bao đời, văn học đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng cảm xúc của con người, văn học chính là kết tinh của dân tộc, thời đại và là nơi phản ánh đầy đủ nhất những lát cắt của cả một thời đại. Bên cạnh những tác phẩm văn học nước ngoài đình đám, văn học Việt Nam cũng đã trở thành một phần ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt. Thậm chí nhiều tác phẩm đã vượt ra khỏi giới hạn của không gian, thời gian, trở thành những áng văn chương bất hủ. Hãy cùng Huy Hoàng Books điểm lại một số tác phẩm văn học Việt Nam tiêu biểu và có giá trị nhân văn sâu sắc.

Chí Phèo – Nam Cao
Nhắc đến văn học Việt Nam mà không nhắc đến Chí Phèo thì quả là một sự thiếu sót lớn. Lần đầu tiên có một nhân vật phản diện, mà người ta thấy thương hơn là thấy trách, muốn đồng cảm hơn là muốn đâm chọt, phanh phui tật xấu của Chí Phèo. Nam Cao đã rất thành công khi thông qua hình tượng nhân vật mà khái quát được cả một xã hội nông thôn Việt Nam trước 1945, khi mà một bộ phận nông dân lương thiện, hiền lành bị đẩy vào con đường lưu manh, tha hóa. Tiếng chửi của Chí Phèo, cái chết của Chí và cả mối tình trong sáng chưa kịp chởm nở đã vội lụi tàn của Chí Phèo và Thị Nở, đã trở thành những hiện tượng bất hủ của văn học Việt Nam.


Chí Phèo, ngày nay vẫn luôn được bao thế hệ bạn đọc nhắc đến như một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam trước 1945 và cũng là một trong những tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao!

Tắt Đèn – Ngô Tất Tố
Cũng như khi nhắc đến Nam Cao là nhắc đến Chí Phèo, thì nhắc đến Ngô Tất Tố là nhắc đến Tắt Đèn. Ra đời năm 1937, thời điểm mà người nông dân vừa phải chịu sưu cao thuế nặng vừa rơi vào cảnh lầm than đói kém do lũ lụt, mất mùa, Tắt Đèn đã trở thành bản án đanh thép dám chỉ mặt điểm tên gay gắt xã hội quan lại địa chủ trước Cách Mạng Tháng Tám. “Ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh”, dù cuộc đời chị Dậu là những tháng ngày triền miên trong bóng tối với bao bất công và khổ hạnh nhưng khi bị dồn đến bước đường cùng, chị chọn cách vùng lên, để đòi lại công bằng và tìm lại lẽ phải.Ngọn đèn này tắt thì lại có ngọn đèn khác được châm lên, người nông dân dù hiền lành chất phác nhưng vẫn luôn mang trong mình một tinh thần đấu tranh mạnh mẽ.


“Tắt đèn” được đánh giá là một trong những tác phẩm có giá trị nhất trong những tác phẩm văn học hiện thực chủ nghĩa trước Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam.

Vợ Nhặt – Kim Lân
Viết về một xã hội thời tăm tối với những đói nghèo và mục ruỗng nhưng lại khơi gợi niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng, đó chính là Vợ Nhặt của Kim Lân – một tác phẩm văn học Việt Nam chiếm được nhiều cảm tình của độc giả hiện đại. 


Vợ Nhặt phát họa nạn đói 1945 bằng câu chuyện vừa bi vừa hài: Tràng – một gã trai cục mình, quê mùa có phần xấu trai lại bỗng dưng lấy được một cô vợ “nhặt” chỉ nhờ vài bát bánh đúc.Cưu mang thêm một cô vợ giữa thời đói có vẻ là chuyện điên rồ, nhưng với anh Tràng thì lấy vợ là một sự đổi thay mới. Cuộc sống dù có khó khăn hơn, dù có thể phải ăn bát cháo cám mà sống qua ngày nhưng kể từ ngày có Thị, căn nhà u tối bỗng trở nên sáng sủa và đầy ắp tiếng cười, anh cu Tràng bỗng thấy cần phải có trách nhiệm với gia đình nhỏ. Ai dám bảo không có “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”?

Tuổi Thơ Dữ Dội – Phùng Quán


Tuổi Thơ Dữ Dội là cuốn sách tập hợp những câu chuyện của những chiến sĩ nhỏ tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Cuốn truyện miêu tả súc tích quá trình tham gia chiến đấu và hy sinh ở tuổi đời rất trẻ của hơn ba mươi thiếu niên, tập trung quanh các nhân vật tiêu biểu là Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca và một loạt các nhân vật khác như: Tư dát, Bồng da rắn, Vịnh sưa,...
Đọc Tuổi Thơ Dữ Dội chính là đọc lại một phần lích sử của tuổi thơ Việt, nơi những mầm non biết đừng lên vì đất nước, dung cảm, kiên cường, anh dũng như chính tinh thần Việt Nam!

Bỉ Vỏ - Nguyên Hồng
Tiểu thuyết Bỉ vỏ của Nguyên Hồng được viết trong những năm 1935 – 1936, xuất bản lần đầu năm 1938 là một trong những tác phẩm xuất sắc của dòng văn học hiện thực phê phán. Nhân vật chính là Tám Bính – một cô gái chất phác của làng quê, bị lừa gạt trong tình yêu rồi bị tập quán hủ lậu xua đuổi, lên thành phố bị xô đẩy vào con đường tội lỗi. Từ chỗ phải làm nghề mại dâm Tám Bính đã trở thành kẻ cắp lành nghề – cuối cùng cả hai vợ chồng đều bị bắt giữa lúc Tám Bính hay tin đứa con duy nhất bị lưu lạc từ lâu vừa bị giết do chính tay người chồng sau của mình.


 Bỉ Vỏ đã nêu được phần nào những mâu thuẫn gay gắt giữa giai cấp thống trị và quần chúng bị áp bức, là một lời tố cáo đanh thép chế độ xã hội cũ.

                                                                                                                                                          Khiết Anh
 

Từ khóa

khi chúng ta thành người pháp sư và nhà tiên tri cậu nhóc gặt gió cẩm nang chăm sóc cha mẹ già Rosalee de la Forêt ẩn ức tâm linh huyền bí trở về thương lấy chính mình Côn trùng ký 1491 kính vạn hoa của thế giới côn trùng sách 1491 Năng lượng sống từ thảo dược nhân gian đáng giá Baird T. Spalding hành trình về phương đông thả diều trên đê thời cá voi biết đi Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn biên niên sử rừng già Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi văn học việt nam nhà văn Vãn Tình tiểu thuyết tuổi thơ dữ dội truyện thiếu nhi hay sách hay về cuộc sống sách tình yêu 100 truyện cổ tích Việt Nam Vãn Tình khi khoảng cách chỉ còn 5 bước văn học trước cách mạng nam cao Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ cuốn theo chiều gió bỉ vỏ top 5 truyện thiếu nhi hay nhất Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) sách tình yêu hay nhất mọi thời đại sách hay tại Huy Hoàng Books đồi gió hú Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) sách hay nhất về cuộc sống những cuốn sách hay tiểu thuyết kinh điển tắt đèn tình yêu thời thổ tả sách dành cho phái đẹp văn học việt nam đặc sắc Huy Hoàng Bookstore Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) sách tình yêu hay kinh điển Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) sách hay truyện hay cho thiếu nhi cốt nhục của thiền Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ Bạn đắt gu=ía bao nhiêu trên cây cầu đổ nát buông bỏ để hạnh phúc chí phèo TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan tiểu thuyết hay Huy Hoàng tom sawyer william kamkwamba the boy who harnessed the wind văn học thiếu nhi nhà văn nguyễn nhật ánh hai vạn dặm dưới đáy biển hoàng tử bé thơ thiếu nhi nguyễn nhật ánh trần đăng khoa cánh đồng bất tận sách thiếu nhi thả diều trên đê tiểu thuyết thiếu nhi huckleberryfinn nhà văn nguyễn ngọc tư truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa thơ minh họa sách hay về tình yêu đi học Không Gia Đình yêu cậu nhóc gặt gió sách truyền cảm hứng nguyễn ngọc tư tác phẩm văn học thiếu nhi Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn sách valentine vườn illustration góc sân và khoảng trời