Giỏ hàng

Học gì từ 'Chuyện kể về trăm loài chim' - Tuổi Trẻ

Các loài chim luôn mê hoặc con người, bởi lẽ về cơ bản, giống như con người, chúng là những động vật sở hữu cả âm và sắc.

Trải qua nhiều thiên niên kỷ, dù chim chóc mang lại lợi ích cho con người trên nhiều phương diện khác nhau, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng đối xử tốt với chúng, hiểu biết nhiều về chúng.

Tại Bắc Mỹ, bồ câu viễn khách, với quần thể từng lên đến hàng triệu cá thể, đã hoàn toàn biến mất vào đầu những năm 1990. Những chiếc lông vũ tuyệt đẹp mà chúng ta say mê đến mức muốn gắn lên mũ đã dẫn đến hệ quả làm tổn hại các loài chim.

Ngành công nghiệp ngày càng phát triển, dẫn đến sự sụt giảm lớn các loài diệc, diệc bạch… Thần ưng California hoang dã giảm đi đáng kể và trên đà tuyệt chủng vì bị nhiễm độc do ăn phải những viên đạn trong xác hươu, nai…

Con người phải ươm mầm và nuôi dưỡng tình yêu bất diệt với thế giới loài chim để từ đó có sức mạnh mà hành động bảo tồn. Nghĩ như vậy nên năm 2004, Chris Peterson - giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Seattle Audubon (Hoa Kỳ) - sáng lập BirdNote.

Bà nảy ra sáng kiến viết nhiều câu chuyện hấp dẫn về loài chim để phát sóng trên khắp nước Mỹ với thời lượng mỗi loài 2 phút. Bà kêu gọi Phòng nghiên cứu điểu cầm học Cornell - nơi sở hữu Thư viện Macaulay, kho lưu trữ các bản ghi âm từ tự nhiên đồ sộ bậc nhất thế giới - chia sẻ bản ghi âm tiếng hót của các loài chim.

Bà tập hợp những cây bút lão luyện, với mục đích cho ra đời những câu chuyện hấp dẫn và thú vị về thế giới loài chim. Các cố vấn khoa điểu cầm học chịu trách nhiệm đảm bảo tính chính xác về khoa học.

Từ tháng 2-2005, BirdNote đã sản xuất hơn 1.500 chương trình phát thanh và podcast, kèm theo 5 video - con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên. Những mẩu chuyện kéo dài 2 phút có thể tiếp cận công chúng nhờ sóng truyền thanh, trực tuyến hay podcast.

Ước tính mỗi ngày có khoảng 1,3 triệu thính giả nghe chương trình từ hơn 200 đài phát thanh công cộng và đài phụ trên toàn nước Mỹ, cũng như tại Canada và Philippines; thêm hàng trăm nghìn người nữa theo dõi trực tuyến.

Và đó cũng là tiền đề sách BirdNote ra đời, đến với độc giả Việt với nhan đề Chuyện kể về trăm loài chim (Hoàng Quyên dịch).

Bằng cách kể những câu chuyện đầy cảm hứng về đời sống kỳ thú của các loài chim, BirdNote đã mở ra một cánh cửa để bảo tồn thiên nhiên. Một khi chú ý đến chim chóc, con người mới bắt đầu quan tâm đến chúng nhiều hơn. Và một khi đã quan tâm, họ mới có những động thái bảo vệ những sinh vật này và môi trường sống của chúng.

Nói về những thách thức đối với loài chim trong thế giới ngày nay, BirdNote giúp làm rõ bản chất mối tương quan giữa nhu cầu của con người với sự tồn vong của đời sống hoang dã. Thông qua việc nâng cao hiểu biết về chim muông, BirdNote góp phần thúc đẩy trách nhiệm tích cực của con người với thiên nhiên.

Ngắm những con chim tuyệt đẹp trong website của Audubon:

Từ khóa

khi chúng ta thành người Baird T. Spalding Rosalee de la Forêt cẩm nang chăm sóc cha mẹ già pháp sư và nhà tiên tri cậu nhóc gặt gió kính vạn hoa của thế giới côn trùng sách 1491 ẩn ức tâm linh huyền bí trở về thương lấy chính mình Côn trùng ký 1491 Năng lượng sống từ thảo dược nhân gian đáng giá hành trình về phương đông thả diều trên đê thời cá voi biết đi Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn biên niên sử rừng già Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi nhà văn Vãn Tình tiểu thuyết hay Huy Hoàng sách hay về cuộc sống sách tình yêu 100 truyện cổ tích Việt Nam Vãn Tình tom sawyer the boy who harnessed the wind tuổi thơ dữ dội văn học việt nam khi khoảng cách chỉ còn 5 bước TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ william kamkwamba truyện thiếu nhi hay tiểu thuyết bỉ vỏ cuốn theo chiều gió hai vạn dặm dưới đáy biển truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa top 5 truyện thiếu nhi hay nhất đồi gió hú Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan văn học trước cách mạng nam cao Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu nhà văn nguyễn nhật ánh thả diều trên đê Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) sách tình yêu hay nhất mọi thời đại sách hay tại Huy Hoàng Books văn học thiếu nhi thơ thiếu nhi tiểu thuyết kinh điển tắt đèn văn học việt nam đặc sắc kinh điển Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) sách hay tiểu thuyết thiếu nhi nguyễn ngọc tư Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) sách hay nhất về cuộc sống những cuốn sách hay hoàng tử bé nguyễn nhật ánh trần đăng khoa cánh đồng bất tận Huy Hoàng Bookstore Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) sách tình yêu hay huckleberryfinn yêu cậu nhóc gặt gió sách truyền cảm hứng thơ minh họa đi học trên cây cầu đổ nát tình yêu thời thổ tả sách dành cho phái đẹp sách thiếu nhi nhà văn nguyễn ngọc tư truyện hay cho thiếu nhi cốt nhục của thiền Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ Bạn đắt gu=ía bao nhiêu sách hay về tình yêu buông bỏ để hạnh phúc chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan Không Gia Đình góc sân và khoảng trời chí phèo TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books tác phẩm văn học thiếu nhi Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn sách valentine vườn illustration