Giỏ hàng

Lông vũ tiết lộ điều gì về các loài chim?

"Tất tần tật về lông vũ" là quyển sách mở ra thế giới về các loài chim, sự đa dạng màu lông, kích thước và chức năng của lông đối với tập tính sống và nơi sống của từng loài.

Với các loài chim, bộ lông thực sự rất quan trọng. Lông giúp chúng bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết giá lạnh, đồng thời giúp chim bay lượn trên bầu trời, điều mà con người luôn ghen tị.

Nhưng những bộ lông còn ẩn chứa nhiều bí mật mà không phải ai cũng biết. Cuốn sách Tất tần tật về lông vũ sẽ mở ra cho độc giả thế giới nhẹ tênh với đa dạng màu sắc từ những chiếc lông vũ xinh đẹp.

Cuốn sách Tất tần tật về lông vũ. Ảnh: Huy Hoàng Book.

Cuốn sách tiết lộ nhiều thông tin thú vị của 30 loài chim trong thế giới tự nhiên. Đây đều là những loài chim không dễ bắt gặp cũng như phổ biến, từ chim cánh cụt châu Phi, nhạn bụng trắng, sáo đá xanh… cho đến công lam Ấn Độ, nuốc nữ hoàng, hù đeo kính hay sẻ hồng phương Bắc.

Với mỗi loài, bộ lông lại đóng vai trò quan trọng đối với tập quán sinh hoạt, nơi ở, cách kiếm ăn của loài đó. Ví dụ như hoét nước họng trắng hay còn được gọi là chim lội suối - ngược lại với cái tên của mình lại rất thích lặn - có bộ lông trơn láng để tránh thấm nước.

Chim dầu dễ dàng tìm được đường về hang trong đêm tối nhờ bộ lông dài có chức năng cảm nhận qua xúc giác. Loài chim gõ kiến hoàng gia có biệt danh là "kẻ hay leo trèo" mang trên mình những chiếc lông vũ cứng cáp, đặc biệt là lông đuôi rất khỏe và linh hoạt. Chính những chiếc lông đuôi này trở thành trợ thủ đắc lực cho chim gõ kiến trong việc leo trèo.

Đối với cú lợn lưng xám, chính bộ lông mềm mại, mặt dưới lại được phủ lông tơ, mỗi chiếc lông có cạnh răng lược, giúp ngăn không khí xuyên qua bề mặt lông và gây ra tiếng động sột soạt là công cụ giúp loài chim này bay một cách "tàng hình" trong không trung.

Bởi có vai trò quan trọng mà các loài chim cũng chăm sóc bộ lông của mình rất kỹ. Sáo đá dùng mỏ kẹp kiến rồi chà sát chúng vào lông của mình. Công đực thu hút công cái bằng bộ lông đuôi đầy những đốm mắt rực rỡ.

Lông vũ không chỉ được phân biệt bởi hình dạng, mà còn là sự mềm mịn của từng sợi lông, vị trí lông trên cứng cáp hay lông dưới mềm mịn. Lông vũ còn được nhận diện rất nhanh bởi màu sắc, những màu sắc quen thuộc như trắng, nâu, xám, đen, vàng đến những màu khiến bạn bất ngờ và trở thành đặc điểm nhận dạng của chúng như màu hồng của hồng hạc chẳng hạn.

Vậy từ đâu mà hồng hạc có bộ lông màu hồng, là yếu tố di truyền hay liên quan đến tác động bên ngoài? Cuốn sách Tất tần tật về lông vũ sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc nhỏ, khiến người đọc bị lôi cuốn theo câu chuyện của những chiếc lông.

Cuốn sách được in màu với nhiều hình minh họa sinh động, tặng kèm phụ lục khổ lớn. Ảnh: Huy Hoàng Book.

Để truyền tải nhiều thông tin hữu ích, cuốn sách được trình bày một cách khoa học, nhiều hình minh họa màu sinh động trên khổ sách lớn, dễ dàng cho người lớn lẫn trẻ nhỏ quan sát từng sợi lông tơ.

Ngoài ra, sách còn tặng kèm một phụ lục khổ lớn tổng hợp lại các loài chim được giới thiệu trong sách và chi tiết bộ lông của chúng được kẹp ở trang cuối.

Tất tần tật về lông vũ được thực hiện bởi nhóm tác giả người Ba Lan Marie Kotasová Adámková và Matej Ilčík sẽ mang đến câu chuyện thiên nhiên cho mọi người, dẫn dắt chúng ta từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác.

Nguồn: https://zingnews.vn/long-vu-tiet-lo-dieu-gi-ve-cac-loai-chim-post1199846.html

Từ khóa

1491 sách 1491 biên niên sử rừng già thời cá voi biết đi khi chúng ta thành người bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử pháp sư và nhà tiên tri trở về thương lấy chính mình Năng lượng sống từ thảo dược Rosalee de la Forêt kính vạn hoa của thế giới côn trùng Côn trùng ký Huy Hoàng Bookstore hành trình về phương đông Baird T. Spalding ẩn ức tâm linh huyền bí thả diều trên đê cẩm nang chăm sóc cha mẹ già nhân gian đáng giá cậu nhóc gặt gió sách hay về cuộc sống chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan cốt nhục của thiền sách hay nhất về cuộc sống buông bỏ để hạnh phúc sách tình yêu sách tình yêu hay khi khoảng cách chỉ còn 5 bước tình yêu thời thổ tả sách tình yêu hay nhất mọi thời đại cuốn theo chiều gió Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn yêu sách hay về tình yêu sách valentine cậu nhóc gặt gió william kamkwamba the boy who harnessed the wind văn học thiếu nhi sách truyền cảm hứng thả diều trên đê thơ minh họa thơ thiếu nhi vườn illustration trần đăng khoa đi học những cuốn sách hay sách hay sách hay tại Huy Hoàng Books tiểu thuyết hay Huy Hoàng nguyễn nhật ánh nhà văn nguyễn nhật ánh truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa góc sân và khoảng trời nguyễn ngọc tư nhà văn nguyễn ngọc tư cánh đồng bất tận tác phẩm văn học thiếu nhi huckleberryfinn hoàng tử bé tom sawyer hai vạn dặm dưới đáy biển Không Gia Đình sách thiếu nhi tiểu thuyết thiếu nhi văn học việt nam văn học trước cách mạng bỉ vỏ chí phèo nam cao tuổi thơ dữ dội tắt đèn văn học việt nam đặc sắc tiểu thuyết kinh điển tiểu thuyết kinh điển đồi gió hú Vãn Tình nhà văn Vãn Tình Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu Bạn đắt gu=ía bao nhiêu sách dành cho phái đẹp Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan Huy Hoàng Bookstore top 5 truyện thiếu nhi hay nhất truyện thiếu nhi hay truyện hay cho thiếu nhi Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) trên cây cầu đổ nát TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam 100 truyện cổ tích Việt Nam Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ