Giỏ hàng

Sắc màu thi ca dệt bằng hội họa

Tập thơ "Thả diều trên đê" tập hợp nhiều áng thơ thiếu nhi nổi tiếng với các thế hệ trẻ em, được trình bày bên cạnh những bức tranh nhiều màu sắc.
 

Tập thơ mới được phát hành Thả diều trên đê là sự kết hợp độc đáo giữa thi ca và hội họa. Cuốn sách như chiếc vé đưa độc giả trở về dòng cảm xúc của tuổi thơ đẹp đẽ, để cùng phiêu diêu trong thế giới của đường làng, mái ngói, cây rơm với những vần thơ mang đậm đặc trưng văn hóa thuần khiết của dân tộc Việt.

Tập thơ Thả diều trên đê. Ảnh: Huy Hoàng Bookstore.

Những vần thơ giản dị, ngọt ngào cứ thế chảy qua lòng độc giả, cảm hóa người đọc bằng thứ nhịp điệu du dương.

Vẫn là những bài thơ đi cùng năm tháng của Nguyễn Duy, Xuân Quỳnh, Phạm Hổ... Vẫn là những Đi học, Nói với em, Chuồn chuồn ớt nhưng sự khác biệt của Thả diều trên đê chính là bức tranh minh họa đầy màu sắc. Mỗi bức tranh là tác phẩm độc lập, hoàn chỉnh và tươi sáng.

Các họa sĩ đã dùng những gam màu rực rỡ để vẽ nên khoảng trời mới cho những bài thơ. Nói cho hoa mỹ, những bức tranh chính là cơn gió hào phóng, đẩy câu thơ bay lên bầu trời văn học Việt.

Độc giả đọc thơ, đọng lại trong đầu họ không chỉ đơn thuần thanh âm thơ bay bổng, mà còn lóng lánh những hình ảnh duy mỹ, để mặc trí tưởng tượng thỏa sức bay cao, bay xa.

62 bài thơ xuất hiện trong tác phẩm đa phần đều của tác giả gạo cội trong làng thơ thiếu nhi Việt Nam. Bên cạnh đó, những họa sĩ 9X cũng góp phần tạo nên hình hài cho ấn phẩm đặc biệt này.

Họ từng có thành công nhất định trong lĩnh vực minh họa sách, đặc biệt là sách thiếu nhi, như Vườn Illustration, Trần Tiểu Sương, Phạm Dy, Phạm Quang Phúc...

Mỗi người một cá tính, lăng kính, góc nhìn, thế giới quan khác biệt, điểm chung giữa họ là đều trải qua "tuổi thơ dữ dội" và đều được truyền cảm hứng từ những vần thơ êm ái thấm đượm tình yêu quê hương, đất nước, con người.

Thậm chí, trong số những họa sĩ trẻ, có những người lớn lên ở thị thành nhộn nhịp. Chưa từng được trải nghiệm cuộc sống của làng quê, họ đem lòng yêu da diết cây đa, bến nước, mái đình; yêu ngôi nhà, con đường làng, chiếc quạt mo cau.

Những vần thơ đã giúp họ hình dung một cách trọn vẹn và đủ đầy nhất về tuổi thơ bình dị của bao thế hệ Việt, để rồi tái hiện bằng những bức tranh sống động trong Thả diều trên đê.

Có thể nói, đây chính là sự giao thoa giữa xưa và nay, sự kết hợp đầy lãng mạn của những tác giả thơ quen thuộc ngày ấy với những họa sĩ minh họa của thế hệ mới.

Một trang thơ với hình minh họa ngộ nghĩnh trong Thả diều trên đê. Ảnh: Huy Hoàng Bookstore.

Đọc Thả diều trên đê như thấy lại quãng thời gian đẹp đẽ và đáng trân trọng của con người.

Thời hiện đại, những trải nghiệm tuổi thơ đã có ít nhiều thay đổi so với tuổi thơ xưa.

Trẻ em ngày nay có thực sự thích những đồ công nghệ hơn cảm giác được cùng bạn bè thả diều trên đê vào mỗi buổi chiều lộng gió?

Trẻ em ngày nay có thực sự thích những đồ chơi điện tử đắt tiền hơn là việc tự mình làm ra một chú cào cào tre?

Có lẽ không phải các em không thích một tuổi thơ bình dị, mà chưa có cơ hội để trải nghiệm những điều đẹp đẽ đó. Và tập thơ Thả diều trên đê có thể là cơ hội đó. Thậm chí, đó là cơ hội dành cho những ai đã, đang là đứa trẻ để sống lại một thời tuổi thơ.

Nguồn: https://zingnews.vn/sac-mau-thi-ca-det-bang-hoi-hoa-post1105823.html

Từ khóa

1491 sách 1491 biên niên sử rừng già thời cá voi biết đi khi chúng ta thành người bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử pháp sư và nhà tiên tri trở về thương lấy chính mình Năng lượng sống từ thảo dược Rosalee de la Forêt kính vạn hoa của thế giới côn trùng Côn trùng ký Huy Hoàng Bookstore hành trình về phương đông Baird T. Spalding ẩn ức tâm linh huyền bí thả diều trên đê cẩm nang chăm sóc cha mẹ già nhân gian đáng giá cậu nhóc gặt gió sách hay về cuộc sống chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan cốt nhục của thiền sách hay nhất về cuộc sống buông bỏ để hạnh phúc sách tình yêu sách tình yêu hay khi khoảng cách chỉ còn 5 bước tình yêu thời thổ tả sách tình yêu hay nhất mọi thời đại cuốn theo chiều gió Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn yêu sách hay về tình yêu sách valentine cậu nhóc gặt gió william kamkwamba the boy who harnessed the wind văn học thiếu nhi sách truyền cảm hứng thả diều trên đê thơ minh họa thơ thiếu nhi vườn illustration trần đăng khoa đi học những cuốn sách hay sách hay sách hay tại Huy Hoàng Books tiểu thuyết hay Huy Hoàng nguyễn nhật ánh nhà văn nguyễn nhật ánh truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa góc sân và khoảng trời nguyễn ngọc tư nhà văn nguyễn ngọc tư cánh đồng bất tận tác phẩm văn học thiếu nhi huckleberryfinn hoàng tử bé tom sawyer hai vạn dặm dưới đáy biển Không Gia Đình sách thiếu nhi tiểu thuyết thiếu nhi văn học việt nam văn học trước cách mạng bỉ vỏ chí phèo nam cao tuổi thơ dữ dội tắt đèn văn học việt nam đặc sắc tiểu thuyết kinh điển tiểu thuyết kinh điển đồi gió hú Vãn Tình nhà văn Vãn Tình Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu Bạn đắt gu=ía bao nhiêu sách dành cho phái đẹp Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan Huy Hoàng Bookstore top 5 truyện thiếu nhi hay nhất truyện thiếu nhi hay truyện hay cho thiếu nhi Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) trên cây cầu đổ nát TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam 100 truyện cổ tích Việt Nam Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ