Giỏ hàng

"Trẻ ngoan trẻ hư" - Một góc nhìn mới về cách con khôn lớn

“Điều quan trọng nhất trong giáo dục là ghi nhận những điểm tốt của trẻ và phát huy chúng” - Nobuyoshi Hirai.

Trẻ em chính là người sẽ gánh vác tương lai của đất nước. Giống như những hạt giống, trẻ nên ở trong môi trường thuận lợi, được bố mẹ và những người xung quanh thấu hiểu, yêu thương để được lớn lên hạnh phúc và được làm những điều mình thích.

Tuy nhiên, không phải lúc bố mẹ cũng có đủ thời gian và kiên nhẫn để thấu hiểu con. Điều này dễ dẫn đến việc bố mẹ cho rằng con hư, con ngỗ ngược hay phản kháng... Thấu hiểu tình trạng này, tác giả Nobuyoshi Hirai đã viết nên cuốn sách "Trẻ ngoan trẻ hư", một góc nhìn mới về cách con khôn lớn.

Cuốn sách "Trẻ ngoan trẻ hư" của tác giả Nobuyoshi Hirai.

Hãy dừng “gắn mác” con hư

Tự do là yêu cầu cơ bản của con người. Việc bỏ sức tìm hiểu cách giáo dục nào có thể tạo cho trẻ sự tự do là vô cùng quan trọng. Bản thân trẻ đã luôn mang trong mình sự tò mò mạnh mẽ, chúng sẽ đi tìm tòi, khám phá, hay còn gọi là “nghịch ngợm”. Sự tìm tòi của trẻ em này cũng giống như “tinh thần nghiên cứu” ở thế giới người lớn. Bố mẹ cần hiểu điều này để tạo môi trường khám phá cho con.

Qua nghiên cứu, tác giả Nobuyoshi Hirai chỉ ra rằng khi trẻ phát triển tính chủ động, chúng sẽ biết mình muốn gì, thích gì và phải làm gì. Tính chủ động ở trẻ thể hiện ở năng lực tự suy nghĩ và tìm ra thứ để vui chơi, và khi có nhiều “nhiệm vụ” khác nhau, trẻ có khả năng tự lựa chọn một nhiệm vụ và hành động giải quyết nó mà cần dựa dẫm vào người khác. Điều này sẽ tốt cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

Thong thả và cảm thông mới là cách nuôi dạy một đứa trẻ ngoan

Nhiều bố mẹ tin rằng, kỷ luật là điều nên có để đưa trẻ vào “khuôn khổ”. Trong cuốn sách, tác giả Nobuyoshi Hirai khuyến khích các bậc phụ huynh bỏ qua kỷ luật, nuôi dạy con bằng sự thấu hiểu và lòng cảm thông. “Trẻ nhìn bóng lưng bố mẹ mà lớn lên.” Hãy bắt đầu từ chính bố mẹ. Nếu người lớn cũng sống một cách rạch ròi, minh bạch thì con cái cũng sẽ nhìn bố mẹ chúng mà có những cách hành xử đúng đắn.

Lòng cảm thông, đó là khả năng đứng trên lập trường của đối phương để suy nghĩ, thông cảm với cảm xúc của đối phương. Khi khả năng này được bồi dưỡng, trẻ sẽ tự mình suy nghĩ và khi phán đoán được hành động của bản thân có khiến ai khổ sở và buồn bã hay không, chúng sẽ ngừng làm hành động ấy, hay nói cách khác, trẻ phát triển năng lực tự kiểm soát và nó hoàn toàn khác với sự kiểm soát người khác./.

Nobuyoshi Hirai (1919-2006) là Tiến sĩ Y khoa, tốt nghiệp khoa Văn trường Đại học Tokyo và khoa Y Đại học Tohoku. Từ năm 1990, ông là giáo sư danh dự trường Đại học nữ Otsuma, đồng thời là chủ tịch hội Nghiên cứu Nhi đồng học. Ông còn được biết đến với các tác phẩm "Phương pháp giáo dục và nuôi dưỡng trẻ tự kỷ", "Cách thức phát triển và nuôi dưỡng năng lực của trẻ", "Những điều cấm kỵ khi làm bố mẹ".

Nguồn: https://vov.vn/van-hoa/van-hoc/tre-ngoan-tre-hu-mot-goc-nhin-moi-ve-cach-con-khon-lon-post942780.vov

Từ khóa

1491 sách 1491 biên niên sử rừng già thời cá voi biết đi khi chúng ta thành người bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử pháp sư và nhà tiên tri trở về thương lấy chính mình Năng lượng sống từ thảo dược Rosalee de la Forêt kính vạn hoa của thế giới côn trùng Côn trùng ký Huy Hoàng Bookstore hành trình về phương đông Baird T. Spalding ẩn ức tâm linh huyền bí thả diều trên đê cẩm nang chăm sóc cha mẹ già nhân gian đáng giá cậu nhóc gặt gió sách hay về cuộc sống chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan cốt nhục của thiền sách hay nhất về cuộc sống buông bỏ để hạnh phúc sách tình yêu sách tình yêu hay khi khoảng cách chỉ còn 5 bước tình yêu thời thổ tả sách tình yêu hay nhất mọi thời đại cuốn theo chiều gió Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn yêu sách hay về tình yêu sách valentine cậu nhóc gặt gió william kamkwamba the boy who harnessed the wind văn học thiếu nhi sách truyền cảm hứng thả diều trên đê thơ minh họa thơ thiếu nhi vườn illustration trần đăng khoa đi học những cuốn sách hay sách hay sách hay tại Huy Hoàng Books tiểu thuyết hay Huy Hoàng nguyễn nhật ánh nhà văn nguyễn nhật ánh truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa góc sân và khoảng trời nguyễn ngọc tư nhà văn nguyễn ngọc tư cánh đồng bất tận tác phẩm văn học thiếu nhi huckleberryfinn hoàng tử bé tom sawyer hai vạn dặm dưới đáy biển Không Gia Đình sách thiếu nhi tiểu thuyết thiếu nhi văn học việt nam văn học trước cách mạng bỉ vỏ chí phèo nam cao tuổi thơ dữ dội tắt đèn văn học việt nam đặc sắc tiểu thuyết kinh điển tiểu thuyết kinh điển đồi gió hú Vãn Tình nhà văn Vãn Tình Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu Bạn đắt gu=ía bao nhiêu sách dành cho phái đẹp Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan Huy Hoàng Bookstore top 5 truyện thiếu nhi hay nhất truyện thiếu nhi hay truyện hay cho thiếu nhi Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) trên cây cầu đổ nát TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam 100 truyện cổ tích Việt Nam Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ