Giỏ hàng

NGƯỜI BÀ TÀI GIỎI VÙNG SAGA - Yoshichi Shimada -

Là câu chuyện về cậu bé Tokunaga Akihiro, học sinh lớp 2, chuyển từ Hiroshima về Saga để sống cùng bà ngoại (và dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả). Luôn có những cú đẩy quan trọng trong cuộc đời mỗi người, và "cú đẩy" (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) với Akihiro ở sân ga Hiroshima hôm ấy đã khiến cuộc đời cậu thay đổi hoàn toàn.
 

❝Thật ra, kể cả khi không xu dính túi, chúng ta vẫn có thể chọn sống một cuộc đời vui vẻ❞

Từ lúc xuống tàu, trước mắt Akihiro chỉ toàn một màu tối đen của màn đêm, cũng như cái tương lai mờ mịt đầy nghèo khó đang chờ cậu ở phía trước. Không có thời gian cho đau thương, không có những cái ôm trìu mến hay chào hỏi âu yếm, cuộc gặp gỡ giữa Akihiro và bà ngoại diễn ra theo một cách rất “khác thường”, khiến cậu bất ngờ đến mức quên cả khóc lóc. Sau đó là những tháng ngày cũng rất kì ngộ của 2 bà cháu. Dù lấy bối cảnh nước Nhật sau thời chiến với hoàn cảnh sống vô cùng khó khăn của người dân, nhưng toàn tác phẩm chỉ phủ lên một màu tươi sáng.

❝Nhà mình là nghèo vui vẻ❞

Cái nghèo trong tác phẩm được khắc họa một cách rất “đáng sợ”, từ căn nhà lụp xụp với những vật dụng cũ kĩ, đến không có khả năng chi trả tiền điện, nước và nhất là phần lớn thức ăn ở nhà bà đều được vớt ở sông lên. Vậy mà người ta không thấy đâu hình ảnh của những con người lầm lũi, đau khổ hay “sống mòn”. Trái lại còn có cái gì đó rất vui vẻ và may mắn. Gọi là “người bà tài giỏi vùng Saga” vì bà thật sự rất giỏi, không phải cái giỏi của tri thức hay tài năng vượt trội, mà là từ sự chăm chỉ, tháo vát, tử tế và tinh thần lạc quan. Với mình thì bà còn vô cùng bá đạo nữa.

Chỉ qua vài mẩu chuyện ngắn trong kí ức của tác giả về những ngày ở cùng bà mà như khắc họa cả bức tranh tuổi thơ, ấm áp và trong trẻo. Và thông qua những tình tiết rất “ngây ngô” của cậu nhóc Akihiro, có lẽ bạn sẽ nhận ra điều gì đó về cuộc sống, như chúng ta đang giới hạn mình trong những công dụng của đồ vật, không trân trọng những gì ta đang có hay quên mất bản thân vì mải miết chạy theo những tiêu chuẩn mà xã hội đặt ra.

❝Lòng tốt, sự tử tế thực sự là khi ta không để ai nhận ra việc mình làm❞
Màu sắc tươi sáng trong tác phẩm này không chỉ đến từ bà cháu Akihiro, mà còn từ những người bạn của cậu bé, từ thầy cô giáo lẫn láng giềng của bà. “Lá lành đùm lá rách”, mọi người cứ âm thầm giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt, cũng không câu nệ chuyện đền ơn đáp nghĩa.
--------
Tóm lại thì đây là một cuốn sách rất hay và rất nên đọc. Không chỉ bởi ý nghĩa tác phẩm truyền tải, mà còn vì niềm tin mà mỗi chúng ta đang có về định nghĩa của “nghèo khó” và “hạnh phúc”.

❝Một cuộc đời đáng sống
Chuyện đó không khó chút nào cả đâu. Bạn chỉ cần vui vẻ tận hưởng những chuyện xảy đến, ăn những gì mình có một cách ngon lành, và sống từng ngày với nụ cười tươi❞

----------

Ảnh và review của instagram lai.reading

Từ khóa

1491 sách 1491 biên niên sử rừng già thời cá voi biết đi khi chúng ta thành người bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử pháp sư và nhà tiên tri trở về thương lấy chính mình Năng lượng sống từ thảo dược Rosalee de la Forêt kính vạn hoa của thế giới côn trùng Côn trùng ký Huy Hoàng Bookstore hành trình về phương đông Baird T. Spalding ẩn ức tâm linh huyền bí thả diều trên đê cẩm nang chăm sóc cha mẹ già nhân gian đáng giá cậu nhóc gặt gió sách hay về cuộc sống chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan cốt nhục của thiền sách hay nhất về cuộc sống buông bỏ để hạnh phúc sách tình yêu sách tình yêu hay khi khoảng cách chỉ còn 5 bước tình yêu thời thổ tả sách tình yêu hay nhất mọi thời đại cuốn theo chiều gió Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn yêu sách hay về tình yêu sách valentine cậu nhóc gặt gió william kamkwamba the boy who harnessed the wind văn học thiếu nhi sách truyền cảm hứng thả diều trên đê thơ minh họa thơ thiếu nhi vườn illustration trần đăng khoa đi học những cuốn sách hay sách hay sách hay tại Huy Hoàng Books tiểu thuyết hay Huy Hoàng nguyễn nhật ánh nhà văn nguyễn nhật ánh truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa góc sân và khoảng trời nguyễn ngọc tư nhà văn nguyễn ngọc tư cánh đồng bất tận tác phẩm văn học thiếu nhi huckleberryfinn hoàng tử bé tom sawyer hai vạn dặm dưới đáy biển Không Gia Đình sách thiếu nhi tiểu thuyết thiếu nhi văn học việt nam văn học trước cách mạng bỉ vỏ chí phèo nam cao tuổi thơ dữ dội tắt đèn văn học việt nam đặc sắc tiểu thuyết kinh điển tiểu thuyết kinh điển đồi gió hú Vãn Tình nhà văn Vãn Tình Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu Bạn đắt gu=ía bao nhiêu sách dành cho phái đẹp Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan Huy Hoàng Bookstore top 5 truyện thiếu nhi hay nhất truyện thiếu nhi hay truyện hay cho thiếu nhi Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) trên cây cầu đổ nát TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam 100 truyện cổ tích Việt Nam Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ