Giỏ hàng

Trên cây cầu đổ nát

Cổ họng tôi nghẹn ứ, tim thắt lại khi nhìn thấy một gia đình có hoàn cảnh giống mình. Mẹ và chị em tôi cắn răng chịu đựng cho đến ngày chúng tôi trưởng thành.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc, tôi từng chứng kiến biết bao lần ba dùng bạo lực với mẹ. Tôi sợ những âm thanh ầm đùng mỗi tối, sợ tiếng chửi bới của ba, sợ tiếng đồ đạc bị đổ vỡ, sợ nhìn những vết bầm trên cơ thể mẹ… Tất cả những nỗi sợ đó ào ạt tràn về như giông tố ầm ào kéo đến khi tôi đọc cuốn sách Trên cây cầu đổ nát của Padma Venkatraman.

Cổ họng tôi nghẹn ứ, tim thắt lại khi nhìn thấy một gia đình có hoàn cảnh giống mình. Mẹ và chị em tôi cắn răng chịu đựng cho đến ngày chúng tôi trưởng thành. Nhưng cô bé Viji và Rukku thì không thể chịu đựng nổi nữa. Cô em gái Viji đã đưa người chị gái kém phát triển trí tuệ của mình bỏ trốn. Hai cô bé trốn khỏi địa ngục mà người cha tạo nên để đến với tự do dù phải đối mặt với cuộc sống không nhà, không ai nương tựa. Padma Venkatraman đã đặt ra một vấn đề nhức nhối: Trong xã hội có bao nhiêu đứa trẻ bị bạo hành, vô gia cư, đói nghèo… như thế.

Dõi theo từng trang truyện, tôi thương lắm sự cố gắng của những đứa trẻ cũng như những khó khăn mà các em phải gánh chịu trên hành trình tìm đến tự do. Cách kể tự nhiên và chân thật là ngọn hải đăng dẫn lối cho tôi đến với thế giới của những đứa trẻ tội nghiệp như Viji, Rukku và hai cậu bé Arul, Muthu. Chúng sống tạm bợ dưới gầm cầu, nơi nghĩa địa ghê rợn, moi móc những đống rác hôi thối, bẩn thỉu để nhặt ve chai kiếm sống, chúng uống nước lã, ăn cầm hơi qua ngày… Chúng là những trái non nhưng không được chăm sóc nên héo úa, còi cọc đến tội nghiệp.

Bên cạnh cái hiện thực mà ta có thể bắt gặp ở Ấn Độ hay bất kỳ đất nước nào thì tác phẩm còn như một con thuyền chở nặng bao giá trị nhân văn. Đó là nghị lực, lòng quyết tâm, tình bạn, tình thân, lòng nhân ái, tự trọng,… Tất cả như tiếng sáo dìu dặt trầm bổng cuốn ta vào cốt truyện.

Tác phẩm Trên cây cầu đổ nát là một bản đàn có cả những nốt vui tươi và những đoạn trầm buồn. Nhưng đây chắc chắn là một quyển sách giàu cảm xúc và đong đầy tình thương mà Padma Venkatraman dành cho trẻ em. Trẻ em cần được yêu thương, vỗ về, chăm sóc, cần được đến trường. Đó là thông điệp lớn lao mà tác giả muốn gửi gắm đến các bậc cha mẹ và toàn xã hội. Đặc biệt, gia đình chính là cội rễ, cha mẹ cần sống vì con, yêu thương con để những tình trạng đáng tiếc không xảy ra.

Huy Hoàng Bookstore cảm ơn cô giáo Diễm đã gửi bài review kèm bức ảnh xinh xắn này!

Từ khóa

khi chúng ta thành người Baird T. Spalding Rosalee de la Forêt cẩm nang chăm sóc cha mẹ già pháp sư và nhà tiên tri cậu nhóc gặt gió kính vạn hoa của thế giới côn trùng sách 1491 ẩn ức tâm linh huyền bí trở về thương lấy chính mình Côn trùng ký 1491 Năng lượng sống từ thảo dược nhân gian đáng giá hành trình về phương đông thả diều trên đê thời cá voi biết đi Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn biên niên sử rừng già Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi văn học việt nam nhà văn Vãn Tình tiểu thuyết tuổi thơ dữ dội truyện thiếu nhi hay sách hay về cuộc sống sách tình yêu 100 truyện cổ tích Việt Nam Vãn Tình khi khoảng cách chỉ còn 5 bước văn học trước cách mạng nam cao Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ cuốn theo chiều gió bỉ vỏ top 5 truyện thiếu nhi hay nhất Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) sách tình yêu hay nhất mọi thời đại sách hay tại Huy Hoàng Books đồi gió hú Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) sách hay nhất về cuộc sống những cuốn sách hay tiểu thuyết kinh điển tắt đèn tình yêu thời thổ tả sách dành cho phái đẹp văn học việt nam đặc sắc Huy Hoàng Bookstore Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) sách tình yêu hay kinh điển Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) sách hay truyện hay cho thiếu nhi cốt nhục của thiền Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ Bạn đắt gu=ía bao nhiêu trên cây cầu đổ nát buông bỏ để hạnh phúc chí phèo TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan tiểu thuyết hay Huy Hoàng tom sawyer william kamkwamba the boy who harnessed the wind văn học thiếu nhi nhà văn nguyễn nhật ánh hai vạn dặm dưới đáy biển hoàng tử bé thơ thiếu nhi nguyễn nhật ánh trần đăng khoa cánh đồng bất tận sách thiếu nhi thả diều trên đê tiểu thuyết thiếu nhi huckleberryfinn nhà văn nguyễn ngọc tư truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa thơ minh họa sách hay về tình yêu đi học Không Gia Đình yêu cậu nhóc gặt gió sách truyền cảm hứng nguyễn ngọc tư tác phẩm văn học thiếu nhi Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn sách valentine vườn illustration góc sân và khoảng trời