Giỏ hàng

Trên cây cầu đổ nát

Cổ họng tôi nghẹn ứ, tim thắt lại khi nhìn thấy một gia đình có hoàn cảnh giống mình. Mẹ và chị em tôi cắn răng chịu đựng cho đến ngày chúng tôi trưởng thành.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc, tôi từng chứng kiến biết bao lần ba dùng bạo lực với mẹ. Tôi sợ những âm thanh ầm đùng mỗi tối, sợ tiếng chửi bới của ba, sợ tiếng đồ đạc bị đổ vỡ, sợ nhìn những vết bầm trên cơ thể mẹ… Tất cả những nỗi sợ đó ào ạt tràn về như giông tố ầm ào kéo đến khi tôi đọc cuốn sách Trên cây cầu đổ nát của Padma Venkatraman.

Cổ họng tôi nghẹn ứ, tim thắt lại khi nhìn thấy một gia đình có hoàn cảnh giống mình. Mẹ và chị em tôi cắn răng chịu đựng cho đến ngày chúng tôi trưởng thành. Nhưng cô bé Viji và Rukku thì không thể chịu đựng nổi nữa. Cô em gái Viji đã đưa người chị gái kém phát triển trí tuệ của mình bỏ trốn. Hai cô bé trốn khỏi địa ngục mà người cha tạo nên để đến với tự do dù phải đối mặt với cuộc sống không nhà, không ai nương tựa. Padma Venkatraman đã đặt ra một vấn đề nhức nhối: Trong xã hội có bao nhiêu đứa trẻ bị bạo hành, vô gia cư, đói nghèo… như thế.

Dõi theo từng trang truyện, tôi thương lắm sự cố gắng của những đứa trẻ cũng như những khó khăn mà các em phải gánh chịu trên hành trình tìm đến tự do. Cách kể tự nhiên và chân thật là ngọn hải đăng dẫn lối cho tôi đến với thế giới của những đứa trẻ tội nghiệp như Viji, Rukku và hai cậu bé Arul, Muthu. Chúng sống tạm bợ dưới gầm cầu, nơi nghĩa địa ghê rợn, moi móc những đống rác hôi thối, bẩn thỉu để nhặt ve chai kiếm sống, chúng uống nước lã, ăn cầm hơi qua ngày… Chúng là những trái non nhưng không được chăm sóc nên héo úa, còi cọc đến tội nghiệp.

Bên cạnh cái hiện thực mà ta có thể bắt gặp ở Ấn Độ hay bất kỳ đất nước nào thì tác phẩm còn như một con thuyền chở nặng bao giá trị nhân văn. Đó là nghị lực, lòng quyết tâm, tình bạn, tình thân, lòng nhân ái, tự trọng,… Tất cả như tiếng sáo dìu dặt trầm bổng cuốn ta vào cốt truyện.

Tác phẩm Trên cây cầu đổ nát là một bản đàn có cả những nốt vui tươi và những đoạn trầm buồn. Nhưng đây chắc chắn là một quyển sách giàu cảm xúc và đong đầy tình thương mà Padma Venkatraman dành cho trẻ em. Trẻ em cần được yêu thương, vỗ về, chăm sóc, cần được đến trường. Đó là thông điệp lớn lao mà tác giả muốn gửi gắm đến các bậc cha mẹ và toàn xã hội. Đặc biệt, gia đình chính là cội rễ, cha mẹ cần sống vì con, yêu thương con để những tình trạng đáng tiếc không xảy ra.

Huy Hoàng Bookstore cảm ơn cô giáo Diễm đã gửi bài review kèm bức ảnh xinh xắn này!

Từ khóa

1491 sách 1491 biên niên sử rừng già thời cá voi biết đi khi chúng ta thành người bạn chỉ dốc lòng yêu ba lần trọn vẹn Thế cục Quỷ Cốc Tử Hàn Xuyên Tử pháp sư và nhà tiên tri trở về thương lấy chính mình Năng lượng sống từ thảo dược Rosalee de la Forêt kính vạn hoa của thế giới côn trùng Côn trùng ký Huy Hoàng Bookstore hành trình về phương đông Baird T. Spalding ẩn ức tâm linh huyền bí thả diều trên đê cẩm nang chăm sóc cha mẹ già nhân gian đáng giá cậu nhóc gặt gió sách hay về cuộc sống chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan cốt nhục của thiền sách hay nhất về cuộc sống buông bỏ để hạnh phúc sách tình yêu sách tình yêu hay khi khoảng cách chỉ còn 5 bước tình yêu thời thổ tả sách tình yêu hay nhất mọi thời đại cuốn theo chiều gió Bạn chỉ dốc lòng yêu 3 lần trọn vẹn yêu sách hay về tình yêu sách valentine cậu nhóc gặt gió william kamkwamba the boy who harnessed the wind văn học thiếu nhi sách truyền cảm hứng thả diều trên đê thơ minh họa thơ thiếu nhi vườn illustration trần đăng khoa đi học những cuốn sách hay sách hay sách hay tại Huy Hoàng Books tiểu thuyết hay Huy Hoàng nguyễn nhật ánh nhà văn nguyễn nhật ánh truyện nguyễn nhật ánh nhà thơ trần đăng khoa góc sân và khoảng trời nguyễn ngọc tư nhà văn nguyễn ngọc tư cánh đồng bất tận tác phẩm văn học thiếu nhi huckleberryfinn hoàng tử bé tom sawyer hai vạn dặm dưới đáy biển Không Gia Đình sách thiếu nhi tiểu thuyết thiếu nhi văn học việt nam văn học trước cách mạng bỉ vỏ chí phèo nam cao tuổi thơ dữ dội tắt đèn văn học việt nam đặc sắc tiểu thuyết kinh điển tiểu thuyết kinh điển đồi gió hú Vãn Tình nhà văn Vãn Tình Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu Bạn đắt gu=ía bao nhiêu sách dành cho phái đẹp Chớ Hoang Mang Mọi Chuyện Đều Có Cách Lo Toan Huy Hoàng Bookstore top 5 truyện thiếu nhi hay nhất truyện thiếu nhi hay truyện hay cho thiếu nhi Combo Ehon Nhật Bản Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế: Dành Cho Trẻ Từ 0 - 3 Tuổi Bộ tranh truyện Chúng ta bảo vệ con  (trọn bộ 6 quyển) Bộ sách CÂU CHUYỆN LỚN KHÔN (trọn bộ 6 quyển) trên cây cầu đổ nát TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI NGOẠI NGỮ Series Truyện Song Ngữ Anh Việt (trọn bộ 4 quyển) Bộ tranh mô hình Tiểu đội xe thông minh (trọn bộ 5 quyển) Combo Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé (12 Tập) TRUYỆN THIẾU NHI TIẾNG ANH truyện thiếu nhi Việt Nam Huy Hoàng Books Tủ sách truyện cổ tích Việt Nam 100 truyện cổ tích Việt Nam Truyện thiếu nhi Việt Nam kể cho bé trươc khi đi ngủ